Bộ Tư pháp tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài”

Để thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2022; đổi mới, đa dạng hình thức, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, ngày 07/7/2022, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ban hành Kế hoạch số 2338/KH-BTP về việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài”. Để triển khai Cuộc thi, ngày 14/10/2022, Ban Tổ chức Cuộc thi đã ban hành Thể lệ số 3992/TL-BTC. Cụ thể như sau:

1. Nội dung thi: Các quy định về quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài, người gốc Việt Nam, pháp luật về cư trú, hộ tịch, quốc tịch, chứng thực; bầu cử; xuất cảnh, nhập ảnh; đất đai, nhà ở; các quy định về chính sách bảo hộ của Nhà nước Việt Nam đối với công dân Việt Nam tại nước ngoài cũng chính sách của Nhà nước Việt Nam trong việc ưu đãi, thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong mọi lĩnh vực.

2. Thời gian và hình thức tổ chức:

Thời gian thi: Cuộc thi diễn ra trong vòng 30 ngày (từ 0h00 ngày 25/10/2022 đến 24h00 ngày 25/11/2022, theo múi giờ Việt Nam).

Hình thức thi: Cuộc thi được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại địa chỉ: http://moj.gov.vn/cuocthitructuyen và được đặt banner trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Tư pháp và một số đơn vị liên quan.

3. Cách thức thi, số lượng câu hỏi thi, cách tính điểm Cuộc thi

Cách thức thi:

Để tham gia thi, người dự thi truy cập trực tiếp địa chỉ của Cuộc thi. Người dự thi cần hoàn thành việc cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân trước khi vào thi. Người dự thi không được thay đổi thông tin khai báo trong các lần tham gia thi, thông tin này sẽ là căn cứ để Ban tổ chức Cuộc thi xác minh, xét và trao giải.

Bước 1: Người dự thi truy cập vào địa chỉ Cuộc thi, điền đẩy đủ, chính xác thông tin cá nhân bắt buộc theo yêu cầu của Ban Tổ chức trên phần mềm. (Bao gồm: Họ và tên; Ngày, tháng, năm sinh; Số chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân/ Số định danh cá nhân/Số hộ chiếu; Số điện thoại liên hệ.

Bước 2.  Người dự thi bấm nút “Vào thi” để vào phần trả lời các câu hỏi; dự đoán số lượng người trả lời chính xác tất cả các câu trắc nghiêm; nhập mã xác nhận hiển thi trên màn hình trước khi bấm nút “Nộp bài” để kết thúc lượt thi. Thời gian tối đa cho mỗi lượt thi là 20 phút (được tính kể từ thời điểm người dự thi bắt đầu vào thi đến thời điểm bấm nút nộp bài thi).

Số lượng câu hỏi thi là 20 câu hỏi (19 câu trắc nghiệm được lựa chọn ngẫu nhiên từ bộ đề của Ban Tổ chức và 01 câu dự đoán số lượng người trả lời chính xác tất cả các câu trách nghiệm của cuộc thi).

Cách tính điểm cuộc thi: Người dự thi được tham gia tối đa 03 lần thi. Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ lấy kết quả thi cao nhất trong các lần thi của thí sinh để tính điểm xét giải.

4. Giải thưởng cuộc thi:

Ban Tổ chức sẽ trao 11 giải, gồm có 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 05 giải Khuyến khích.

Người đạt giải là người có số điểm thi theo thứ tự từ cao xuống thấp ( theo cách tính điểm tại mục 3,4 phần II Thể lệ cuộc thi) cho đến khi chọn đủ số lượng giải theo quy định của Thể lệ.

Người đạt giải được Ban Tổ chức Cuộc thi cấp Giấy chứng nhận kèm theo hiện vật (nếu có) và mức giải thưởng như sau:

01 giải Nhất: 6.000.000 đồng/giải (Sáu triệu đồng/giải);

02 Giải Nhì: 3.000.000 đồng/giải (Ba triệu đồng/ giải);

03 Giải Ba: 2.000.000 đồng/giải (Hai triệu đồng/giải);

05 Giải Khuyến khích: 1.000.000 đồng/ giải (Một triệu đồng/ giải).

Lưu Trang – Phòng PBTDTHPL