Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Nam Định ban hành Kế hoạch hoạt động năm 2022

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC- TANDTC- VKSNDTC ngày 29/6/2018 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao quy định về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng, ngày 14/02/2022, Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Nam Định (sau đây gọi tắt là Hội đồng) đã ban hành Kế hoạch hoạt động số 137/KH-HĐPH với những nội dung chủ yếu sau đây:

1. Công tác truyền thông

- Cung cấp, đặt, kiểm tra, thay thế Bảng thông tin về trợ giúp pháp lý, Tờ thông tin về trợ giúp pháp lý, tờ gấp pháp luật tại trụ sở các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng ở cấp tỉnh, cấp huyện, nhà tạm giữ và trại tạm giam (đặt tại nơi người dân có thể dễ dàng tiếp cận), xây dựng bài viết, phóng sự về hoạt động trợ giúp pháp lý đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng (Báo Nam Định, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh, Trang thông tin điện tử của của các sở ngành...) để nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông.

- Cung cấp đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý; các biểu mẫu theo quy định của Thông tư liên tịch số 10/2018, sổ theo dõi vụ việc trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng; danh sách, số điện thoại của Trợ giúp viên pháp lý, luật sư ký hợp đồng với Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước cho các cơ quan tiến hành tố tụng ở cấp tỉnh, cấp huyện, nhà tạm giữ và trại tạm giam để liên hệ khi cần thiết.

2. Tăng cường chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác TGPL trong hoạt động tố tụng.

- Các ngành thành viên: Công an, Kiểm sát, Tòa án tích cực chỉ đạo, hướng dẫn theo ngành dọc thực hiện có hiệu quả trách nhiệm phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý, đặc biệt là xác định đối tượng thuộc diện người được trợ giúp pháp lý trong vụ việc ngay từ khi thụ lý, thực hiện đầy đủ trách nhiệm giải thích, thông báo, thông tin về trợ giúp pháp lý theo quy định và các hoạt động phối hợp khác để nâng số lượng vụ việc trợ giúp pháp lý được chuyển gửi tới Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước, đảm bảo 100% số người thuộc diện được trợ giúp pháp lý trong các vụ việc thụ lý được tiếp cận thông tin về trợ giúp pháp lý và được trợ giúp khi có nhu cầu

- Sở Tư pháp chỉ đạo Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tiếp nhận, thụ lý 100% các vụ việc trợ giúp pháp lý do các cơ quan tiến hành tố tụng giới thiệu; kịp thời cử người thực hiện trợ giúp pháp lý tiếp cận người được trợ giúp pháp lý và thực hiện các thủ tục tham gia tố tụng tại cơ quan tiến hành tố tụng.

3. Công tác tập huấn về phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng

- Để nâng cao năng lực và nhận thức về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng, các ngành thành viên Hội đồng gồm Công an, Kiểm sát, Tòa án, Quân Sự tổ chức tập huấn về phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng (hoặc tổ chức lồng ghép với các nội dung tập huấn, tọa đàm khác) cho người có thẩm quyền tiến hành tố tụng của ngành mình

- Sở Tư pháp chủ trì tổ chức tọa đàm, hội nghị, giao ban trao đổi, rút kinh nghiệm nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng

4. Tổ chức kiểm tra, theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng.

- Hội đồng xây dựng Kế hoạch và tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại các cơ quan tiến hành tố tụng trong quý IV/2022. Nội dung kiểm tra chủ yếu là trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng, cơ sở giam giữ trong việc thực hiện các nhiệm vụ phối hợp về trợ giúp pháp lý theo quy định của Thông tư liên tịch số 10/2018.

- Tổ giúp việc cho Hội đồng tham mưu cho Hội đồng xây dựng Kế hoạch kiểm tra và thông báo cụ thể gửi đến các đơn vị được kiểm tra.

- Các ngành thành viên Hội đồng tổ chức tự kiểm tra công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại ngành mình đảm bảo khách quan, đúng quy định.

5. Ngoài ra, kế hoạch cũng nêu rõ các nội dung về công tác kiện toàn tổ chức, thực hiện chế độ thống kê, báo cáo Hội đồng phối hợp liên ngành Trung ương và cơ quan quản lý cấp trên để triển khai thực hiện thống nhất, có hiệu quả./.

Trần Thị Bình – Trung tâm trợ giúp pháp lý NN