Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Nam Định

Chiều ngày 21/4/2022, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính đã làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định.

Về phía Đoàn kiểm tra, có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh - trưởng đoàn, ông Đặng Thanh Sơn - Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, cùng đại diện Cục pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an; Vụ Pháp chế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cùng các thành viên trong đoàn.

Về phía tỉnh Nam Định có bà Hà Lan Anh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, ông Cù Đức Thuận - Giám đốc Sở Tư pháp cùng đại diện các Sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh Nam Định, Ủy ban nhân huyện Hải Hậu.

Tại buổi làm việc, Ông Cù Đức Thuận Giám đốc Sở Tư pháp Nam Định đã đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định báo cáo Công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2021, trong đó nêu được những kết quả đạt được, đồng thời nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính tại tỉnh Nam Định, đề xuất kiến nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định với Bộ Tư pháp.

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định đã tiến hành kiểm tra một số hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính của các chức danh thuộc quyền quản lý của Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định (hoặc cấp phó được giao quyền) ra quyết định xử phạt từ ngày 18/4/2022 đến ngày 20/4/2022. Qua kiểm tra thực tế hồ sơ Đoàn Kiểm tra thấy rằng, về cơ bản, các hồ sơ được kiểm tra đã được lập theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Tuy nhiên, một số hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính vẫn có sai sót, hạn chế cần được xử lý hoặc cần giải trình, làm rõ.

Qua ý kiến trao đổi của các thành viên trong Đoàn kiểm tra về kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế trong công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh đã tiếp thu, giải trình và chỉ đạo Sở Tư pháp, các sở, ngành có liên quan khắc phục những tồn tại, hạn chế mà Đoàn kiểm tra đã nêu.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá Công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính đã được Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định quan tâm, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện thông qua việc ban hành các kế hoạch triển khai thực hiện và đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, qua kết qua kiểm tra thực tế hồ sơ XPVPHC, công tác XLVPHC vẫn còn một số hạn chế nhất định. Vì vậy Ủy ban nhân dân tỉnh cần tiếp tục triển khai thực hiện số hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả của công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại địa phương.

Phòng VB-QLXLVPHC