Cục Con nuôi tổ chức kiểm tra công tác đăng ký nuôi con nuôi trên địa bàn tỉnh Nam Định

Thực hiện Quyết định số 72/QĐ-CCN ngày 18/02/2022 của Cục trưởng Cục Con nuôi phê duyệt kế hoạch tổ chức hội nghị, hội thảo tọa đàm, tập huấn và các đoàn kiểm tra khảo sát của con nuôi tại địa phương năm 2022, Cục Con nuôi đã tổ chức kiểm tra công tác đăng ký nuôi con nuôi trên địa bàn tỉnh Nam Định. Đoàn do đồng chí Đặng Trần Anh Tuấn, Quyền Cục trưởng Cục Con nuôi làm trưởng đoàn.

Ngày 22/4/2022, Đoàn kiểm tra đã làm việc với Sở Tư pháp, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh về Công tác phối hợp liên ngành, rà soát, đánh giá nhu cầu cần tìm gia đình thay thế đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng và tham gia giải quyết con nuôi tại cơ sở nuôi dưỡng trên địa bàn tỉnh.

Đoàn Kiểm tra làm việc tại Sở Tư pháp tỉnh Nam Định

Cùng ngày, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra công tác đăng ký nuôi con nuôi trong nước trên địa bàn huyện Trực Ninh.

Đoàn Kiểm tra làm việc tại Trực Ninh

Kết thúc chương trình làm việc tại tỉnh Nam Định, Đoàn Kiểm tra đã đến thăm và tặng quà cho các trẻ em sống tại Trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Nam Định.

Đoàn Kiểm tra làm việc tại Trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Nam Định

Từ khi Luật Nuôi con nuôi có hiệu lực thi hành đến nay, việc đăng ký nuôi con nuôi trong nước và nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài tại tỉnh Nam Định được thực hiện đúng theo quy định của Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Việc giải quyết cho nhận nuôi con nuôi đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật đã tạo điều kiện cho nhiều trẻ em tìm được mái ấm gia đình thay thế, được chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục tốt. Đồng thời, thông qua việc giải quyết nuôi con nuôi, cũng góp phần quan trọng bảo đảm cho nhiều người, đặc biệt phụ nữ đơn thân hoặc các cặp vợ, chồng hiếm con, được thực hiện quyền làm cha, làm mẹ.

Từ năm 2011 đến năm 2021: Trên địa bàn toàn tỉnh đã giải quyết 386 trường hợp nhận nuôi con nuôi trong nước và 30 trường hợp nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.

Trần Mạnh Quân - Phòng Hành chính tư pháp - Bổ trợ tư pháp