Ngày 09/10/2021, thực hiện Chương trình hoạt động của Hội công chứng viên tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021, Hội Công chứng viên tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng năm 2021.

Dự và chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Dương Văn Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nam Định, đồng chí Phạm Văn Chính – Chánh Thanh tra Sở Tư pháp, đồng chí Hoàng Hà – Trưởng phòng và đồng chí Nguyễn Thị Vân Anh – Phó Trưởng phòng Hành chính tư pháp – Bổ trợ tư pháp, Sở Tư pháp, cùng các đồng chí Công chứng viên, nhân viên nghiệp vụ thuộc 17 tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh.

Đ.c Dương Văn Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Dương Văn Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Tư pháp đã ghi nhận, biểu dương kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm 2021 của các tổ chức hành nghề Công chứng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị Hội Công chứng tích cực tăng cường phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, lãnh đạo, chỉ đạo phát huy vai trò của các tổ chức Hội; Các tổ chức hành nghề công chứng và các công chứng viên trên địa bàn tỉnh phát huy vai trò, trách nhiệm, tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc hành nghề công chứng và đạo đức nghề nghiệp của công chứng viên; đoàn kết cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hành nghề và tạo điều kiện để các công chứng viên trao đổi, học tập kinh nghiệm chuyên sâu về nghề nghiệp và phát huy tính tự quản của tổ chức xã hội - nghề nghiệp công chứng viên, nhất là trong việc đấu tranh với các hành vi tiêu cực, vi phạm pháp luật trong hoạt động nghề nghiệp công chứng; nâng cao chất lượng hoạt động hành nghề công chứng, góp phần ổn định phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình tổ chức và hoạt động công chứng nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi giả mạo giấy tờ liên quan đến hoạt động công chứng, lợi dụng công chứng để hợp pháp hoá các giao dịch bất hợp pháp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời bảo đảm quyền hành nghề hợp pháp của công chứng viên. Thực hiện nghiêm túc việc chia sẻ về nguồn gốc tài sản, tình trạng giao dịch của tài sản và các thông tin khác về biện pháp ngăn chặn được áp dụng đối với tài sản có liên quan đến hợp đồng, giao dịch do công chứng viên của tổ chức mình thực hiện công chứng để đưa vào cơ sở dữ liêu công chứng.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Phạm Văn Chính – Chánh Thanh tra Sở Tư pháp trao đổi nội dung Nghị định số 82/2020NĐ-CP ngày 15/7/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp và thực tiễn áp dụng.

Đ.c Phạm Văn Chính – Chánh Thanh tra Sở Tư pháp trao đổi tại Hội nghị

Tiếp theo, Hội nghị đã được nghe đồng chí Nguyễn Thị Vân Anh – Phó Trưởng phòng Hành chính tư pháp – Bổ trợ tư pháp giới thiệu nội dung Thông tư số 01/2021/TT-BTP ngày 03/2/2021 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Công chứng năm 2014.

Đ.c Nguyễn Thị Vân Anh – Phó Trưởng phòng Hành chính tư pháp – Bổ trợ tư pháp giới thiệu văn bản pháp luật tại Hội nghị

Hội nghị đã dành thời gian để các đại biểu thảo luận, nghe báo cáo viên giải đáp những khó khăn, vướng mắc của hoạt động công chứng được quy định Nghị định sô 82/2020NĐ-CP, Thông tư số 01/2021/TT-BTP và phát sinh từ thực tiễn hiện nay.

Thông qua Hội nghị, các đại biểu đã được cung cấp, bổ sung những kiến thức cần thiết trong hoạt động công chứng, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới./.