Sơ kết 03 năm thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến Luật cảnh sát biển Việt Nam, giai đoạn 2019-2023”

Vừa qua, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 3 năm (2019 - 2021) thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam, giai đoạn 2019 - 2023” (sau đây gọi tắt là Đề án) theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến kết nối đến 44 điểm cầu với 28 tỉnh, thành phố ven biển. Hội nghị do Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Nam Định có đồng chí Hà Lan Anh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Lương Văn Kiểm, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh,  Bộ đội Biên phòng tỉnh, các sở, ngành liên quan.

Đ/c Hà Lan Anh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tham luận

Theo báo cáo tại Hội nghị: Đề án “Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam, giai đoạn 2019 - 2023” luôn được ban, bộ, ngành Trung ương, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát; sự tham gia tích cực, nghiêm túc, thống nhất, có trọng điểm với quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố ven biển và các đơn vị Quân đội.

Sau ba năm thực hiện Đề án, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật, đặc biệt là các quy định liên quan đến Luật Cảnh sát biển Việt Nam của các tầng lớp nhân dân không ngừng được nâng cao, từng bước hạn chế, giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật tại các địa phương.

Tình hình vi phạm pháp luật trên biển của ngư dân, nhân dân nhất là vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, khai thác IUU (khai thác cá trái phép, không báo cáo và không được quản lý), xuất nhập cảnh trái phép, tội phạm ma túy trên biển được kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm túc, góp phần quan trọng vào kết quả đấu tranh, phòng chống tội phạm, vi phạm trên phạm vi cả nước; đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, nhất là trong xây dựng, bảo vệ an ninh chủ quyền, trật tự an toàn biển đảo, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; bảo vệ tài nguyên, môi trường biển; động viên được ngư dân hăng hái vươn khơi, bám biển, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân trên biển vững chắc; đồng thời đấu tranh, phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị về biển, đảo Việt Nam, tạo sự đồng thuận trong xã hội về quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự, an toàn trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Tỉnh Nam Định là đơn vị đầu tiên phát biểu trong phần tham luận của Hội nghị. Tại đây, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Lan Anh đã nêu rõ những kết quả nổi bật của tỉnh sau 3 năm thực hiện Đề án. Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cấp ủy địa phương ban hành nghị quyết lãnh đạo, UBND tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Đề án phù hợp với tình hình thực tiễn. Các cơ quan chức năng coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hàng năm. Các ngành liên quan triển khai hướng dẫn tuyên truyền, phổ biến Luật cảnh sát biển Việt Nam bằng nhiều hình thức: tập huấn, phát hàng trăm nghìn tờ rơi; đội ngũ báo cáo viên các cấp thực hiện hơn 300 buổi nói chuyện về nội dung Luật cảnh sát biển Việt Nam trong các trường THPT và các địa phương ven biển; tham gia hội thi tìm hiểu Luật cảnh sát biển Việt Nam; hộp thư “Hỏi - đáp pháp luật”, lồng ghép vào các hoạt động của các cấp, các ngành,… giúp nhân dân nắm bắt và thực thi Luật, yên tâm vươn khơi bám biển.

Kết luận hội nghị, Thượng tướng Võ Minh Lương - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị thời gian tới, các đơn vị, địa phương cần tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức trách nhiệm của các ban, bộ, ngành Trung ương; cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương, đơn vị lực lượng vũ trang và nhân dân về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc triển khai Đề án trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tại Hội nghị, Lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã công bố quyết định khen thưởng và trao thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án và trong Cuộc thi trực tuyến toàn quốc tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam.

Vũ Thùy Liên – Phòng PB-TDTHPL