KẾT QUẢ THỰC HIỆN CÔNG TÁC PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT CỦA BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG

Thực hiện Kế hoạch của Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật của tỉnh và kế hoạch giáo dục chính trị, tuyên truyền của Cục Chính trị - Bộ đội biên phòng, ngay từ đầu năm 2021, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Nam Định đã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Về công tác chỉ đạo: Bộ Chỉ huy BĐBP đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 44/KH-UBND ngày 09/4/2021 triển khai thực hiện Luật Biên phòng Việt Nam. Chỉ đạo thực hiện nghiêm nội dung chương trình giáo dục chính trị, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật năm 2021 cho các đối tượng trong đơn vị; củng cố kiện toàn cán bộ giảng dạy chính trị, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật;  đưa nội dung công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vào Nghị quyết lãnh đạo của cấp uỷ và kế hoạch công tác của người chỉ huy các cấp.Chỉ đạo các đơn vị cơ sở thành lập tổ giáo viên giảng dạy chính trị và tuyên truyền viên, phổ biến pháp luật cho cán bộ, chiến sỹ BĐBP và tuyên truyền cho quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Kết quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luậtthể hiện đa dạng với nhiều hình thức khác nhau, phù hợp với tình hình thực tế ở từng địa bàn.

Tuyên truyền tập trung lồng ghép qua các hội nghị cho 7.516 lượt người nghe; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của địa phương 684 buổi cho 114 giờ; tuyên truyền lưu động 68 buổi cho 234 lượt cán bộ, chiến sỹ; viết 66 tin bài gửi Đài Phát thanh của huyện, xã trên tuyến biên phòng và Cổng Thông tin điện tử của tỉnh Nam Định; xây dựng 12 chuyên mục "Vì chủ quyền an ninh biên giới biển, đảo", 14 phóng sự truyền hình; xây dựng 03 phóng sự, 95 tin bài về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên các báo, đài Trung ương và địa phương. Tập trung vào tuyên truyền các văn bản pháp luật như: Luật Biên giới quốc gia; Luật biển Việt Nam; Hiệp định phân định Vịnh Bắc bộ; Hiệp định nghề cá giữa Việt Nam, Trung Quốc; Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Cảnh sát biển.

Duy trì thực hiện tại đơn vị và phối hợp với địa phương tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật năm 2021 để nâng cao ý thức trách nhiệm đối với việc chấp hành và tuân thủpháp luật của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân.

Phối hợp với Đài PTTH hình tỉnh, Báo Nam Định và hệ thống truyền thanh ở cơ sở tổ chức tuyên truyền về pháp luật, hòa giải cơ sở, như: Mục “Hộp thư Biên phòng”; chuyên mục "Vì chủ quyền an ninh biên giới" trên Đài PTTH tỉnh; mục Hỏi – đáp pháp luật về biên giới quốc gia trên đài truyền thanh ở địa phương…); tuyên truyền những tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác tuyên truyền PBGDPL, chấp hành kỷ luật, pháp luật trong BĐBP và nhân dân khu vực biên phòng.

Các đồn Biên phòng đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, Phòng Tư pháp cấp huyện, các ban ngành đoàn thể tổ chức tuyên truyền pháp luật cho các cháu học sinh THCS ở khu vực biên giới biển về phòng chống ma túy học đường, bảo vệ môi trường, kết hợp với dọn vệ sinh môi trường, cụ thể: Tổ chức 05 Hội nghị cho 524 lượt người và trên 1.000 học sinh, giáo viên, cán bộ, đoàn viên BĐBP và địa phương tham gia làm vệ sinh môi trường; phổ biến các văn bản pháp luật công tác hoà giải ở cơ sở để giải quyết kịp thời, dứt điểm các mâu thuẫn nổi lên trong nội bộ nhân dân không để trở thành điểm nóng, lan rộng, kéo dài, phức tạp, cụ thể: Tuyên truyền 68 buổi trực tiếp theo chuyên đề và tuyên truyền lồng ghép cho 7.569 lượt cán bộ, nhân dân, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh các xã, thị trấn biên phòng được 135 tin và 56 bài viết về hoạt động của BĐBP tỉnh. Bên cạnh đó thường xuyên nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ đội tuyên truyền văn hoá, phối hợp với địa phương tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, thi tìm hiểu pháp luật, nói chuyện pháp luật, tư vấn pháp luật, thực hiện các nội dung giáo dục pháp luật hoà giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật.

Ngoài ra, các Đồn biên phòng cũng đã phối hợp với Ban văn hóa các xã, thị trấn biên soạn một số nội dung tuyên truyền, phổ biến ngắn gọn, có trọng tâm, trọng điểm thông qua các buổi sinh hoạt, hội họp, qua hoạt động hòa giải, các mô hình câu lạc bộ trong chương trình phối hợp với các ngành, đoàn thể, kết hợp tuyên truyền lưu động tại khu vực bến bãi, nơi neo đậu tàu thuyền của ngư dân, qua hệ thống truyền thanh để tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển; tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị về các văn bản pháp luật, trong các hoạt động sinh hoạt cộng đồng ở khu dân cư đã sử dụng tài liệu và kết hợp tuyên truyền với các nội dung phù hợp, ngoài ra các đồn Biên phòng còn tổ chức 3 cụm loa tuyên truyền pháp luật, phát các băng, đĩa tiếng ở bến neo đậu tàu thuyền.

Với những kết quả đã đạt được trong năm 2021, hy vọng rằng trong năm 2022, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hoàn thành trọng tâm năm 2022 trong việc phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam cũng như phối hợp thực hiện Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027”./.

Trần Thị Hồng Nhung - Phòng PB-TDTHPL