TỔNG KẾT CÔNG TÁC BỔ TRỢ TƯ PHÁP NĂM 2022 VÀ TRIỂN KHAI CÔNG TÁC NĂM 2023

Ngày 03/01/2023, Sở Tư pháp tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Bổ trợ Tư pháp năm 2022, triển khai công tác năm 2023. Đồng chí Dương Văn Nghĩa - Phó Giám đốc Sở Tư pháp dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí là Đại diện Đoàn Luật sư tỉnh, Hội Luật Gia tỉnh, Hội Công chứng viên tỉnh; đại diện các tổ chức hành nghề Công chứng, Đấu giá, Luật sư trên địa bàn tỉnh và phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh.

Nhìn chung, các đại biểu tham dự Hội nghị đều nhất trí cao với dự thảo Báo cáo kết quả công tác bổ trợ tư pháp năm 2023 và triển khai công tác năm 2023; theo đó, trong năm 2022, công tác Bổ trợ Tư pháp trên địa bàn tỉnh tiếp tục được đổi mới, triển khai có trọng tâm, trọng điểm, nâng cao chất lượng cả về hình thức tổ chức và hiệu quả hoạt động, góp phần vào việc cung cấp dịch vụ pháp lý cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân; giúp chính quyền địa phương và các cơ quan tố tụng giải quyết kịp thời, chính xác, khách quan các vụ việc. Tuy nhiên, vẫn còn có một số hạn chế nhất định như: chế độ thông tin báo cáo chưa được kịp thời;…

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã tích cực trao đổi, thảo luận làm rõ những nội dung còn khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện như: số lượng công chứng viên; việc thực hiện quy định về bỏ Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; một số quy định của pháp luật chưa đồng bộ, thống nhất gây khó khăn cho việc áp dụng pháp luật để giải quyết các hồ sơ liên quan đến công chứng, đấu giá; đào tạo và bồi dưỡng chuyên ngành cho đội ngũ đấu giá viên… và đề xuất những giải pháp, kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả công tác của các hoạt động trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp trong năm 2023.  Phòng Hành chính tư pháp - Bổ trợ Tư pháp đã trực tiếp giải đáp, hướng dẫn các đơn vị, tổ chức tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong hoạt động bổ trợ tư pháp; đồng thời, ghi nhận các ý kiến liên quan đến cơ chế, quy định của pháp luật để kịp thời đề xuất, kiến nghị với Bộ, ngành hướng dẫn giải quyết trong thời gian tới.

Các đại biểu phát biểu tham luận tại hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Dương Văn Nghĩa đánh giá cao kết quả công tác bổ trợ tư pháp của các cơ quan, đơn vị, tổ chức đã đạt được trong năm 2022 và đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2023. Đồng thời, đề nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bổ trợ tư pháp trong năm 2023, đồng chí Phó Giám đốc Sở đã đề nghị các Sở, ban, ngành quan tâm thực hiện rà soát, củng cố, kiện toàn và phát triển đội ngũ giám định tư pháp cả về số lượng và chất lượng; đề nghị Đoàn Luật sư tỉnh, Hội Luật gia tỉnh, Hội Công chứng viên tỉnh tăng cường phối hợp với Sở Tư pháp trong việc thực hiện cơ chế thông tin, báo cáo, kiểm tra giám sát hoạt động nghề luật sư, đấu giá, tư vấn pháp luật  … và phát huy vai trò tự quản của tổ chức xã hội – nghề nghiệp; yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng, đấu giá, luật sư trên địa bàn tỉnh Nam Định nghiêm túc thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong quá trình hoạt động và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức và hoạt động công chứng, đấu giá, luật sư.../.

Vũ Thị Thu Huyền – Phòng HCTP-BTTP